Tin nổi bật

Trở lại danh sách tin tức

Nhu cầu của gen Z: Cuộc sống độc lập vun đắp hạnh phúc riêng

Sống độc lập sớm để vừa tận hưởng sự tự do với lối sống riêng, vừa biết chịu trách nhiệm với bản thân đang là xu hướng của thế hệ Z (sinh sau năm 1996) hiện nay. Với sự tự chủ tài chính và nhiều chính sách tốt từ các dự án, cơ hội mua nhà “ra riêng” với bạn trẻ không còn là chuyện khó.

Không gian độc lập: Bí kíp để trưởng thành và theo đuổi lối sống riêng

Cặp vợ chồng trẻ Trịnh Đức Duy – Nguyễn Minh Thảo (Đại Mỗ, Hà Nội) vừa chính thức “vỡ kế hoạch” sau chưa đầy nửa năm về chung một nhà. Cuối năm ngoái, đôi bạn học sinh năm 1997 dự tính sau khi cưới, cả 2 sẽ ở chung với bố mẹ trong ít nhất 5-7 năm để có thời gian tích luỹ mua căn hộ riêng.

Tuy nhiên, kế hoạch mua nhà của 2 vợ chồng Duy – Thảo được hiện thực hoá sớm hơn dự định khi đại đô thị Vinhomes Smart City ngay gần nhà đang có chính sách ưu đãi hấp dẫn “3 không”: không phải trả trước vốn ban đầu, không áp lực tài chính, không thời gian chờ đợi.

Khi vừa biết đến chính sách này, chính bố Duy đã chủ động đặt vấn đề mua nhà cho con trai ra ở riêng. Theo phân tích của ông, giá nhà khu vực phía Tây liên tục tăng mạnh thời gian qua nên mua sớm ngày nào hay ngày đó. Ông cũng tuyên bố: chỉ cho vợ chồng Duy mượn sổ đỏ làm tài sản đảm bảo mua căn hộ mới đến khi hai vợ chồng có đủ thời gian tích luỹ. Việc mua nhà mới của vợ chồng Duy được chốt trong “phút mốt” và cả hai vợ chồng cũng không phải áy náy do bố mẹ anh cũng không dư giả gì. Việc chăm sóc bố mẹ cũng thuận tiện khi căn hộ mới chỉ cách nhà chừng 10 phút di chuyển.

Giới trẻ thế hệ Z ngày càng mong muốn hưởng thụ một không gian sống độc lập, tiện nghi

Ở riêng không chỉ là nhu cầu cấp thiết của của những cặp vợ chồng trẻ như Duy – Thảo, rất nhiều bạn trẻ độc thân thuộc thế hệ Z (sinh sau năm 1996) cũng có nhu cầu này.

Lê Trung Kiên, 22 tuổi, một Travel Writer, kể rằng, cách đây 6 năm, khi lần đầu anh trai của Kiên ngỏ ý chuyển ra ngoài ở riêng, bố mẹ đã “tròn mắt” ngạc nhiên. Tuy nhiên, tới lần thứ 2 của chính bản thân Kiên cách đây ít lâu, điều anh nhận được là cái gật đầu đầy tin tưởng của bố mẹ. “Mọi việc từ nhỏ tới lớn sẽ đều tới tay mình, không chỉ là bữa cơm mà là cách sắp xếp cuộc sống, để vừa làm việc tốt, vừa chăm sóc bản thân, ngôi nhà. Đó là cách ‘lớn lên’ nhanh nhất”, Kiên nói.

“Người trẻ nên mua nhà càng sớm càng tốt”

Nhu cầu lớn về cuộc sống độc lập dẫn tới câu hỏi kế tiếp: “Người trẻ nên mua nhà hay thuê nhà”. Đây cũng chính là chủ đề mới đây đã được nhận được hàng nghìn bình luận trên một diễn đàn lớn của giới trẻ.

“Nên mua nhà càng sớm càng tốt” – Lê Trung Kiên khẳng định. Theo lời anh, khác với nước ngoài (có thể thuê tại nhiều công ty chuyên nghiệp trong 20-25 năm), việc thuê nhà, đặc biệt là qua các cá nhân tại Việt Nam khá rủi ro bởi hợp đồng thường ngắn hạn và không biết khi nào “phải cuốn gói ra đi”.

Thậm chí, về kinh tế, tổng chi phí cũng không hề rẻ. Anh tính 1 bài toán đơn giản, với một căn hộ thuê để ở giá 4-5 triệu, tính cả tiền điện nước, tổng chi phí khoảng 6-7 triệu/tháng. Một năm, người thuê sẽ tiêu tốn khoảng hơn 80 triệu đồng. Số tiền này trong 10 năm sẽ là 800 triệu đồng, thậm chí là hơn bởi giá nhà sẽ tăng theo thời gian.

“Bỏ 800 triệu nhưng nhà không phải của mình. Trong khi chỉ với một phần nhỏ số tiền trên, tôi có thể đóng vào các dự án, trả góp và sau đó căn hộ sẽ thuộc sở hữu của riêng mình”, Lê Trung Kiên phân tích.

Ông Lê Thế Huy, Giám đốc một sàn tư vấn BĐS tại Hà Nội thừa nhận, bài toán kinh tế trên hoàn toàn hợp lí. Thậm chí, theo ông, nếu biết tận dụng tốt các chính sách từ chủ đầu tư, cơ hội tiết kiệm với người trẻ còn lớn hơn.

Vinhomes Priority giúp thế hệ Z rút ngắn thời gian sở hữu nhà Vinhomes đẳng cấp tại 3 đại đô thị Vinhomes trên toàn quốc

Ông đơn cử, với dự án của các chủ đầu tư lớn Vinhomes, người mua có thể vay tới 80% giá trị căn hộ với thời gian hưởng ưu đãi lãi suất dài và nhận nhà ngay. Thậm chí, mới đây, nhà phát triển BĐS số 1 thị trường này còn tung ra chương trình Vinhomes Priority với mức hỗ trợ cho vay lên tới 100% giá trị căn hộ (20-30% được ngân hàng giải ngân dựa trên tài sản đảm bảo là bất động sản sẵn có hoặc sổ tiết kiệm, phần còn lại được giải ngân dựa trên tài sản đảm bảo là căn hộ vừa mua) và thời gian hưởng lãi suất 0% lên tới 26 tháng. Tất cả người mua, theo ông Huy, chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng và hoàn thiện thủ tục vay sẽ được bàn giao nhà ngay lập tức. Số tiền đặt cọc này sẽ được chủ đầu tư hoàn lại sau khi nhận nhà.

Điều này theo ông Huy đồng nghĩa, những người trẻ tuổi, dù tài chính chưa dồi dào nhưng hoàn toàn có thể tận hưởng không gian sống cao cấp. Những đại đô thị theo mô hình “thành phố trong thành phố” của Vinhomes đặc biệt phù hợp với những người trẻ tuổi vốn đã quen với mọi tiện ích xung quanh. Với những trụ cột kim cương nổi tiếng Vinhomes – Vinmec – Vinschool – Vincom, mọi nhu cầu trong cuộc sống sẽ được thu gọn trong một vài bước chân của cư dân.

Tiêu chí “xanh, khỏe” của rất nhiều người trẻ cũng sẽ được đáp ứng đầy đủ nhất tại những đại đô thị của Vinhomes bởi mật độ xây dựng thấp và rất nhiều mảng xanh. Đó là biển hồ xanh mướt với bãi cát dài tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) hay bộ 3 công viên lên tới 16,3 ha kéo dài tới 3km tại Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm),…

“Càng mua sớm, những người trẻ sẽ càng có nhiều thời gian để ổn định, phấn đấu. Đặc biệt, nếu chọn sớm những địa chỉ tốt, đó sẽ là nền móng tốt cho cuộc sống sau này”, ông Huy nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/

bài viết mới nhất

Gia nhập
Cộng đồng Vinhomes Smart City
ngay hôm nay

200 kí tự nữa